Cách phân biệt 2 loại bánh: Cupcake với Muffin
Cupcake và muffin là hai loại bánh tưởng chừng như giống nhau nhưng lại khác nhau cả về hương vị lẫn về lịch sử
222 0
điêu thị thảo
QC
Cupcake là gì? Về cơ bản, cupcake là một chiếc bánh kem thu nhỏ, do có 2 phần rõ rệt là phần bánh và phần kem được trang trí công phu. Cách làm cupcake cũng khá tương tự như làm bánh kem nhưng khi đổ bột vào nướng, người ta đổ vào từng khuôn nhỏ có lót giấy thay vì đổ vào khuôn lớn.
Bước 1 / 6
Món bánh này thường khá nhẹ, ngọt, mềm, được phủ kem và trang trí cầu kỳ bên trên. Có lẽ vì công đoạn này mà món cupcake thường tạo cho người thưởng thức cảm giác trịnh trọng hơn so với muffin. Chiều cao của cupcake khá khiêm tốn, do bánh thường chỉ được làm bằng bột mì trắng, chất bánh khá nhẹ và không có khả năng chịu được sức nặng của các loại kem hoặc đồ trang trí khối lượng tương đối lớn.
Bước 2 / 6
Ở nước ngoài, cupcake thường xuất hiện trong menu của các buổi tiệc cưới, sinh nhật, khai trương hay kỉ niệm cũng chính bởi vẻ ngoài bắt mắt và sáng tạo, là một món ăn nhẹ vừa ngon miệng lại vừa vui mắt. Cupcake thường có rất nhiều mùi vị từ nguyên bản, vani, chocolate đến những mùi vị độc đáo hơn của hoa quả, rượu và trà xanh…
Bước 3 / 6
Lịch sử chiếc muffin Cái tên “muffin” trong tiếng Anh có nghĩa là một loại bánh mỳ có nhân trộn cùng với bột và có kích thước nhỏ. Tên này cũng có nguồn gốc từ chữ “moufflet” trong tiếng Pháp có nghĩa là bánh mỳ mềm hoặc “muffe” trong tiếng Đức, có nghĩa là một loại bánh nhỏ.
Bước 4 / 6
Làm muffin không mất nhiều thời gian vì không cần phải ủ bột, không dùng men nở như làm bánh mì, mà dùng bột nở hoặc thuốc muối giống như bánh kem. Cách làm của muffin cũng khá tương tự với làm cupcake, chỉ trộn các nguyên liệu với nhau và đem nướng. Một đặc điểm làm cho muffin trở nên dễ phân biệt với cupcake hơn đó là bánh này có thể có cả vị mặn lẫn vị ngọt.
Bước 5 / 6
Một chiếc muffin “thứ thiệt” có thể không phủ gì hoặc phủ sốt ngọt, rắc vụn bánh mỳ hay được trộn các loại hạt và trái cây khô vào với bánh.
Bước 6 / 6

Thông tin tác giả
Trao đổi từ Facebook:

Trao đổi trên Táy Máy:
điêu thị thảo rất mong bạn góp ý cho Chỉ dẫn này.